Họp báo Hội chợ Du lịch Quốc tế và Diễn đàn Du lịch trực tuyến 2018

Ngày 13/3/2018, tại khách sạn Công Đoàn, Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Hà Nội 2018 để thông tin cho các cơ quan truyền thông về công tác chuẩn bị của Ban tổ chức Hội chợ. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, Ông Vũ Quốc Trí, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch và Ông Nguyễn Hữu Việt, Đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội đồng chủ trì phiên họp. Đến dự buổi họp báo có gần 50 phóng viên báo, đài đại diện cho các cơ quan truyền thông.

VITM Hà Nội 2018 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 29/3 – 01/4/2018. Theo dự kiến, Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào 8h30 sáng ngày 29/3/2018 tại Hội trường lớn nhà A1, Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Sáng ngày 29/3, Hội chợ mở cửa dành riêng cho hoạt động kết nối các doanh nghiệp (B2B) và bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng từ 12h00 ngày 29/3.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực VITA phát biểu tại Lễ họp báo

VITM Hà Nội 2018 sẽ tổ chức nhiều hoạt động và không gian triển lãm với chủ đề “Du lịch trực tuyến, Du lịch Việt Nam hướng tới công nghệ 4.0”, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt cơ hội kinh doanh trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức các hoạt động du lịch trực tuyến tại VITM 2018. Ông Nguyễn Thanh Hưng bày tỏ sự tin tưởng tỷ trọng của du lịch trực tuyến sẽ tăng lên đáng kể vào năm 2025 và sẽ tương đương với quy mô bán lẻ các tour du lịch. Ông nhấn mạnh, công nghệ di động có quyết định lớn đối với quảng bá, tiêu dùng sản phẩm, chiếm ưu thế hơn nhiều so với việc doanh nghiệp du lịch quảng bá độc lập như trước đây, do vậy, du lịch chính là minh chứng rõ nhất của việc áp dụng cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Quốc Trí, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch (TCDL) cho biết Hội chợ VITM ngày càng khẳng định tính chuyên nghiệp và TCDL ủng hộ Hiệp hội Du lịch Việt Nam với vai trò là cơ quan tổ chức chính thể hiện ý tưởng, cách thức tổ chức. TCDL xác định du lịch trực tuyến sẽ là tương lai của ngành Du lịch Việt Nam, phù hợp với xu thế chung của thế giới. Bên cạnh đó, VITM Hà Nội 2018 còn là sự kiện xúc tiến quảng bá lớn của ngành Du lịch, trong đó yếu tố quyết định thành công phải là chất lượng sản phẩm. Theo đó, tại VITM Hà Nội 2018, TCDL tổ chức Hội thảo Du lịch Nông nghiệp và Hội thảo Xúc tiến du lịch, giới thiệu luật Du lịch.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội – cơ quan quảng bá du lịch Thủ đô cho biết sẽ giới thiệu gian hàng với sự tham gia của 10 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố, đồng thời giới thiệu những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc phục vụ du lịch tại gian trưng bày.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch VECOM phát biểu tại Lễ họp báo

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi trực tiếp với chủ tọa phiên họp. Các câu hỏi về vấn đề tổ chức Hội chợ bao gồm: Hoạt động kết nối B2B diễn ra như thế nào để đạt hiệu quả cao? Vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý âm thanh tại các gian hàng sẽ được thực hiện như thế nào? Một số câu hỏi khác liên quan tới các hoạt động chuyên ngành như Tripi sẽ giới thiệu hoạt động gì để thu hút hơn, sản phẩm du lịch nông nghiệp cụ thể sẽ là gì? 

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Ban Tổ chức đã cho biết các hoạt động B2B và các buổi hội thảo của VITM Hà Nội 2018 sẽ được tổ chức trong Hội trường để hạn chế tiếng ồn, và sẽ nỗ lực cao nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, thực phẩm, mang đến cho khách tham dự Hội chợ những trải nghiệm và ấn tượng tốt nhất.

VITM Hà Nội 2018 ước tính sẽ có 500 gian hàng, với sự tham gia của khoảng 679 doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch của 44 tỉnh, thành phố trong nước và 21 quốc gia và vùng lãnh thổ. Như vậy, VITM Hà Nội 2018 sẽ là một sự kiện thương mại du lịch sôi động, kích cầu du lịch mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho công chúng cũng như các đơn vị tham gia gian hàng. Dự kiến sẽ có trên 40 nghìn vé máy bay giá rẻ và khoảng trên 15.000 tour du lịch trọn gói giảm giá đặc biệt sẽ được chào bán tại VITM Hà Nội 2018./.

BTC Diễn đàn Du lịch trực tuyến